Hotline: 0908.590.031
Lịch công tác Trang chủ Tìm kiếm Danh mục

Hành xử thiếu quyết đoán và những hệ lụy

Cập nhật: 03/07/2018 Lượt xem: 638
Hành xử thiếu quyết đoán và những hệ lụy
Với tư tưởng ‘một người làm quan cả họ được nhờ” và lối hành xử “một  trăm cái lý không bằng một tý cái tình” đã, đang và sẽ khiến cho gánh nặng trên vai người NVYT ngày càng nặng nề và những tổn thương về cả thể chất và cảm xúc của họ sẽ là điều không tránh khỏi nếu họ không muốn hoặc không thể hành xử một cách quyết đoán
Trong môi trường bệnh viện luôn luôn quá tải, cộng với một môi trường pháp lý vô pháp vô thiên việc bạn bị người nhà, người thân, bạn bè, hoàng xóm, hàng xóm của hang xóm và những người thâm tìn bắn 21 quả tên lửa nhờ vả khi họ đến khám chữa bệnh là điều không thể tránh khỏi. Với tư tưởng ‘một người làm quan cả họ được nhờ” họ sẽ nghĩ không nhờ vả thì có mà ngu và trong mắt họ, bạn là thánh, bạn có thể làm được tất cả mọi việc chỉ bằng mọt cú điện thoại, một cái ắt tay hay đơn giản chỉ là một cái nheo mắt đầy ẩn ý. Họ sẽ nghĩ họ có bệnh nên họ mới nhờ, và cả đời họ chỉ nhờ bạn có một lần, nên bạn có thể bớt chút thời gian dắt họ đi, cho họ gặp từng người một, cho họ khám nhanh hơn, khám ở những người giỏi hơn, nằm ở chỗ giường tốt hơn, vì họ là người nhà của bạn….
Với lối hành xử “một  trăm cái lý không bằng một tý cái tình”, bạn đã gồng mình lên, bạn đã cố gắng hết sức để giúp đỡ, nhưng cái mà bạn nhận được chỉ là những lời trách móc, những sự phàn nàn… Nếu bạn làm được, đó là điều đương nhiên đâu có mất mát gì, còn nếu bạn không làm được, đó là vì bạn kiêu căng, bạn vô cảm, bạn thờ ơ, bạn không coi tình cảm ra gì, bạn là kẻ mất gốc…..
Hãy luôn nhớ rằng, hành xử quyết đoán là lời giải duy nhất trong các tình huống như thế này. Bạn có quyền bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình trên cơ sở tôn trọng quyền lợi chsinh đáng của người khác. Quyền của bạn là được tôn trọng, được làm việc theo những nguyên tắc của pháp luật, của quy chế bệnh viện, để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình cả về thể chất và cảm xúc. Quyền của bệnh nhân là được đối xử công bằng ngay cả khi họ khong phải là người thân, người quen của bạn. Ngay cả khi bạn quên quyền lợi của bản thân để thực hiện những sự nhờ vả của người quen cũng đồng nghĩa với việc bạn đang vi phạm, đang chà đạp lên quyền lợi chính đáng của những bệnh nhân khác.
Hãy luôn nhớ: Phải biết giới hạn của mình ở đâu, phải biết rằng ta không thể làm hài lòng tất cả mọi người và ta sinh ra không phải để đi làm hài lòng tất cả mọi người. Hãy tôn trọng quyền lợi của chính ta và tôn trọng quyền lợi chính đáng của những bệnh nhân khác. Đừng áy náy khi ta không thể làm những việc nằm ngoài tầm tay của ta, nằm ngaoif phạm vi trách nhiệm và nghĩa vụ của ta.
Hãy luôn nhớ: Kể cả Phật, cả chúa còn vẫn bị trách móc thậm chí hạ nhục thì với chúng ta việc đó thực sự bình thường, là một phần của cuộc sống nghề nghiệp. Đừng để cảm xúc của mình phụ thuộc vào người khác. Ta không thể xấu đi chỉ vì một vài điều người khác nói xấu về ta. Ta có quyền nói ‘KHÔNG’ khi cần thiết mà không cần phải cảm thấy có lỗi
Hãy cố gắng vứt bỏ cái tư tưởng “một  trăm cái lý không bằng một tý cái tình” cho dù có ai đó nói đó là truyền thống tốt đẹp. Hành xử quyết đoán mới là lựa trọn cho bạn trong những tình huống như vậy.
 
Hãy luôn nhớ: Không phải ngẫu nhiên mà tiếng việt ta có từ ‘NHỜ VẢ’. Nếu không ‘NHỜ” được bạn, thì rất có thể bạn sẽ được ăn ‘VẢ’
Có phỏng?????
 

Gửi email In trang
Bình luận facebook
(Hãy gọi 0908.590.031 hoặc gửi yêu cầu để được tư vấn miễn phí)
Đăng ký xét tuyển
Lưu ý: Các ô có dấu (*) bắt buộc phải điền đầy đủ
Đăng ký xét tuyển
Đăng ký xét tuyển
Lưu ý: Các ô có dấu (*) bắt buộc phải điền đầy đủ