Hotline: 0908.590.031
Lịch công tác Trang chủ Tìm kiếm Danh mục

Ngành Điều dưỡng – xu thế nghề nghiệp của tương lai

Cập nhật: 15/05/2018 Lượt xem: 511

Theo dự báo của Liên Hợp Quốc, dân số toàn cầu sẽ cán mốc 9,7 tỉ người vào năm 2050 và cùng với tốc độ phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao.

Có thể nói ngành Điều dưỡng được tạp chí Entrepreneur (Mỹ) liệt kê vào một trong 10 xu thế ngành nghề quan trọng của thế giới.
Thiếu trầm trọng nguồn nhân sự điều dưỡng
Hiện nay trên thế giới, đặc biệt là những quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Canada... đều gặp phải tình trạng thiếu điều dưỡng viên nghiêm trọng, riêng con số thống kê ở Mỹ lên tới 500.000 người. Tại xứ sở chuột túi, nhu cầu việc làm trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi tăng trưởng hàng năm là 102% so với mức trung bình 13% của các ngành khác. Thậm chí, những quốc gia này phải thu hút điều dưỡng viên chất lượng đến từ các nước khác bằng cách nới lỏng luật di trú, trả lương cao hơn...
Ở Việt Nam, từ năm 2011, dân số chính thức bước vào giai đoạn già hóa với tuổi thọ trung bình tăng liên tục trong các thập kỷ qua, do đó nhu cầu đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn. Tuy nhiên, nguồn điều dưỡng của Việt Nam thực tế mới chỉ đáp ứng được 1/3 quy định của Nhà nước về chế độ điều dưỡng. Theo Bộ Y tế, nhân lực ngành điều dưỡng ở Việt Nam đang ở mức thấp nhất khu vực Đông Nam Á. Nếu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo 1 bác sĩ cần 4 điều dưỡng thì ở nước ta, tỉ lệ này chỉ là 1 bác sĩ có 1,5 điều dưỡng.
Thay đổi cơ cấu bệnh tật nêu trên dẫn tới tăng nhu cầu khám chữa bệnh tăng cao đòi hỏi tăng nhanh số lượng và chất lượng nhân lực y tế.
Nhu cầu nhân lực theo loại cán bộ (bác sỹ, dược sỹ, Điều dưỡng, kỹ thuật viên) được trình bày ở bảng sauBảng 1. Dự báo nhu cầu nhân lực theo loại cán bộ tới năm 2020
(*): Số liệu kiểm tra bệnh viện năm 2011- Cục Quản lý Khám, chữa bệnh.
(**): Dựa trên dự báo dân số Việt Nam năm 2020 là 97,5 triệu người, mỗi năm nhân lực y tế bị tiêu hao 5% do nghỉ hưu, chuyển công tác.
(***): Số cán bộ trên 10000 dân.
Theo Kế hoạch phát triển nhân lực trong hệ thống khám, chữa bệnh giai đoạn 2015 – 2020 của Bộ Y tế, để đạt được các chỉ tiêu nhân lực y tế cho năm 2020, tổng số nhân lực Điều dưỡng cần bổ sung thêm lên tới 83.851 người (Bảng 2).  Số đó là những Điều dưỡng có trình độ Đại học, cao đẳng.
 
Khoa Điều dưỡng Đại học Thành Tây hướng tới giáo dục bền vững
Nếu như ở Thái Lan, Philippines đã có những chương trình đào tạo điều dưỡng theo từng chuyên ngành như: lão khoa, nhi khoa, người lớn, chăm sóc gia đình, cộng đồng, sức khỏe tâm thần… thì ở Việt Nam, nhiều trường Đại học đã kịp thời nắm bắt nhu cầu của xã hội, không ngừng mở rộng nâng cao chất lượng giảng dạy. Khoa Điều dưỡng, trường Đại học Thành Tây- Hà nội là một điển hình.
Là đơn vị đào tạo cử nhân đại học chuyên ngành điều dưỡng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, ngay từ khóa tuyển sinh đầu tiên vào tháng 8.2007, Khoa Điều dưỡng Khoa Điều dưỡng, trường Đại học Thành Tây- Hà nội đã đề ra mục tiêu đào tạo sinh viên tốt nghiệp đạt chuẩn quốc gia, trình độ tương xứng các nước trong khu vực. Theo đó, các sinh viên tốt nghiệp không chỉ nắm vững kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ để thực hiện tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi sức khỏe một cách hiệu quả cho người bệnh mà còn chú trọng tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp, nắm rõ quy tắc y đức nghề thầy thuốc “lương y như từ mẫu”.


 
 
Để có thể hiện thực hóa quyết tâm trên, Ban lãnh đạo nhà trường đã mạnh dạn trang bị cơ sở vật chất và đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng cường liên kết hợp tác quốc tế, mở ra nhiều cơ hội học hỏi, cọ xát cho sinh viên nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành.
Đầu tư cơ sở vật chất
Để đảm bảo chất lượng giảng dạy tốt nhất cho Khoa Điều dưỡng, trường Đại học Thành Tây- Hà nội chú trọng xây dựng, nâng cấp hệ thống các phòng học lý thuyết, thực hành khang trang, rộng rãi. Trong đó, luôn đảm bảo đủ 5 phòng học chuẩn (50 sinh viên mỗi phòng) có bàn ghế cơ động, dễ sắp xếp theo yêu cầu của chủ đề buổi học, lắp đặt các trang thiết bị nghe nhìn hiện đại như máy chiếu, màn hình led...
Bên cạnh đó, với hơn 10 phòng thí nghiệm, thực hành như phòng Tin học, Sinh học đại cương, Giải phẫu - Mô phôi, Điều dưỡng cơ bản - Hồi sức cấp cứu, Vi sinh - Ký sinh, Điều dưỡng nội - nhi - truyền nhiễm, Điều dưỡng ngoại - Phụ sản, Hóa vô cơ - Hữu cơ - Hoá sinh... các sinh viên Khoa Điều dưỡng của trường có những giờ học thực nghiệm bằng trực quan sinh động và phong phú.
Cải tiến phương pháp giảng dạy
Ngoài việc học trên giảng đường, các thầy cô giáo còn áp dụng các phương pháp dạy và học tích cực như: thực tập cộng đồng, làm việc nhóm, lý thuyết kết hợp thực hành, sinh viên học chủ động... Theo đó, phương pháp này lấy người học làm trung tâm nhằm phát huy tính tích cực, tư duy độc lập sáng tạo của người học, biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo, đây là một biện pháp rất quan trọng để nâng cao chất lượng. Khoa luôn quan tâm thực địa, thực hành nên tỉ lệ thời gian thực hành với thời gian lý thuyết của các bộ môn chuyên ngành là 50:50.
Song song, phương pháp đánh giá kết quả học tập chủ yếu là MCQ (trắc nghiệm) và MEQ (trả lời ngắn) kết hợp các hình thức thi viết luận, bài tập tình huống. Trong đó, tiêu chí sinh viên chuyên cần chiếm 10% tổng điểm.

 
Sinh viên theo học tại trường, ngoài chương trình đào tạo chuyên môn, còn được tham gia các môn bổ trợ như: tiếng Anh chuyên ngành, tin học, kỹ năng mềm... Ngoài ra, những sinh viên có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện sẽ được học miễn phí các lớp tiếng Nhật và tiếng Pháp để sau khi hoàn thành khóa học có thể tiếp tục học tập hoặc lao động tại nước ngoài.
Những trái ngọt từ vườn ươm
Với chất lượng đào tạo vượt trội, phần lớn các sinh viên Khoa Điều dưỡng, trường Đại học Thành Tây- Hà nội sau khi tốt nghiệp đều làm đúng công việc đã theo học tại các bệnh viện lớn như Việt Đức, Bạch Mai, NHi TƯ, BV Quốc tế Vinmec, đặc biệt có hơn 20 sinh viên đang làm viêc tại Nhật Bản, Đức với mức thu nhập rất cao.
 
Ngoài ra, nắm bắt nhu cầu lớn của Nhật Bản về nguồn lao động có chuyên môn, thành thạo ngôn ngữ bản địa trong ngành y tế, chăm sóc sức khỏe, Khoa Điều dưỡng, trường Đại học Thành Tây- Hà nội đã hợp tác với Tập đoàn Mediapass, từ tháng 1.2018 sẽ đào tạo Điều dưỡng chuyên biệt dành riêng cho thị trường lao động Nhật bản với cam kết 100% sinh viên tốt nghiệp ra trường đi là tại Nhật Bản. Đặc biệt, theo khế ước lao động giữa Khoa Điều dưỡng, trường Đại học Thành Tây- Hà nội và Trung tâm Nguồn nhân lực châu Á, hàng năm Trung tâm sẽ đưa những sinh viên xuất sắc của Khoa được tiếp tục học tập và làm việc tại Nhật Bản.


Gửi email In trang
Bình luận facebook
Đăng ký xét tuyển
Đăng ký xét tuyển
Lưu ý: Các ô có dấu (*) bắt buộc phải điền đầy đủ